Hướng dẫn xin Visa Mỹ

Rate this post

Hướng dẫn xin Visa Mỹ

Nhân tiện hôm nay mình có chút ít thời gian nên mình chia sẽ cách xin Visa Mỹ (nhiều bạn hỏi mình mà mình chưa có thời gian chia sẽ ) mình làm note này để chia sẻ tất cả những gì mình biết về việc xin visa Mỹ dựa theo kinh nghiệm của mình nhé. Mình sẽ không nói đến diện F1 (du học) nhé vì mình hem có thuộc diện này, và chắc là F1 thì công tác chuẩn bị và giấy tờ cũng sẽ khác. Mình sẽ nói về việc xin visa Mỹ diện B1/B2 hay còn gọi là diện công tác/du lịch, vì đây là diện visa mà mình đã từng làm, còn lại những bạn nào đi theo diện J1 thì chắc là thủ tục sẽ phức tạp hơn. Bạn nào biết về J1 thì có thể chia sẻ để các bạn khác cùng theo dõi nha.

Nếu bạn đã có điều kiện đi du lịch ở nước ngoài rồi và có ý định qua Mỹ, thì lời khuyên của mình là bạn nên lên một kế hoạch trước khi qua Mỹ chừng 6 tháng tới 1 năm. Bạn có thể đi du lịch tới mấy nước ngoài ASEAN như kiểu Hàn hay Nhật đó, để khi nhân viên ĐSQ nhìn thấy mấy cái dấu mộc của mấy nước đó, chứng tỏ bạn cũng đi đây đó rồi nhưng bạn đều quay về, và cũng chứng tỏ là tài chính bạn cũng ổn ổn để mà qua Mỹ chơi/du lịch/công tác được chứ không phải mình qua đó rồi tìm cách ở lại nước họ làm việc lấy mất công ăn việc làm của người dân nước họ thì cơ hội nhận visa sẽ cao hơn. Sau đó làm theo các bước như hướng dẫn dưới đây, đóng tiền phí, đặt lịch hẹn và tới phỏng vấn thôi.

Còn với những người mà chưa bao giờ ra khỏi nước VN như mình thì làm thế nào để xin được visa một cách an toàn?

dịch vụ visa mỹ

Bạn cần các thủ tục sau đây:

  1. Hộ chiếu: bạn phải có hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất là 6 tháng kể từ ngày dự kiến kết thúc chuyến đi Mỹ (câu này mình cũng không hiểu lắm :Dđại khái là hộ chiếu của bạn phải còn hiệu lực cho đến lúc rời khỏi nước Mỹ). Hộ chiếu cần có chữ ký ở trang 3.
  2. Ảnh: chuẩn bị một ảnh kích thước 5×5 nền trắng, chụp rõ mặt, hở 2 tai. Hình ảnh tiêu chuẩn như thế nào bạn lên website của ĐSQ sẽ có minh họa cho bạn biết. Một file ảnh mềm để đưa vào form DS160 online, còn lại rửa thêm 1 ảnh để mang tới hôm phỏng vấn.
  3. Điền form DS160: Sau đó bạn lên website https://ceac.state.gov/genniv/ để điền form DS160 điện tử. Hướng dẫn điền form này ngày trước mình học được từ trang này:rất chi tiết kèm hình ảnh minh họa dễ hiểu nữa. Sau khi bạn hoàn thành và submit thì sẽ có một confirmation email được gửi về email của bạn kèm một trang xác nhận có hình 5×5 bạn upload và một dãy mã số. Bạn in ra 2 bản để sử dụng khi đi đóng tiền và khi đi phỏng vấn.
  4. Đóng phí xin visa: Bạn in trang xác nhận đó ra, mang theo tờ giấy đó ra HSBC và nói nộp tiền xin visa Mỹ. Khi đó nhân viên ngân hàng sẽ chỉ cho bạn một form của ngân hàng để bạn điền vào, rồi mang ra quầy nộp tiền. Đóng phí xong bạn cũng được một tờ giấy biên nhận là đã hoàn thành phí (MRV) từ ngân hàng. Giữ lại phiếu này để mang tới ngày phỏng vấn. Lưu ý: phí visa không được hoàn lại kể cả trường hợp bạn không xin được visa (cái này thật là buồn cười mà, một đi không trở lại luôn). Mà phí này cũng không có rẻ mấy, nên các bạn cố gắng cho bõ công nhé.
  5. Lên lịch hẹn: Từ lúc có giấy xác nhận từ ngân hàng, bạn cần chờ tới sau 12h trưa ngày hôm sau thì mới có thể access vào website lên lịch hẹn của ĐSQ (cái này mình mới biết thôi vì lần đầu hình như không phải chờ lâu như thế), nhưng ở mặt sau của tờ biên nhận phí MRV hình như có nói như vậy. Tới lúc vào được rồi, bạn điền thông tin theo các bước trên website và đặt một lịch hẹn với ĐSQ. Website sẽ cho bạn biết ngày phỏng vấn gần nhất bạn có thể đăng kí là ngày nào nên rất tiện lợi, bạn click vào đó, chọn giờ phù hợp, điền địa chỉ mà bạn muốn nhận visa (vì nếu bạn pass thì visa sẽ được dán vào hộ chiếu và gửi về qua đường bưu điện) rồi submit. Sau đó in thư hẹn phỏng vấn ra để mang tới ĐSQ vào ngày phỏng vấn.

Đó là tất cả giấy tờ bắt buộc cho xin visa B1/B2 đi Mỹ. Bạn gom tất cả lại cho vào 1 phong bì mang đi. Có một điểm cộng cho quá trình làm hồ sơ xin visa là không cần giấy tờ nhiều (mặc dù form DS160 dài đọc mờ cả mắt, nhưng đừng vì mờ mắt mà tick nhầm vào ô nào) và mình nhận thấy người Mỹ họ thường có chỉ dẫn trong mọi việc, bước 1 thế nào, bước 2 thế nào… nên cứ theo các chỉ dẫn đó là bạn có thể hoàn thành công việc rồi.

  1. Bây giờ mình xin nói về các giấy tờ bổ sung (những giấy tờ này không bắt buộc phải có, nhưng trong nhiều trường hợp khi nhân viên ĐSQ hỏi, nếu các bạn đưa ra được bằng chứng để khẳng định thêm việc trở về, thì cơ hội nhận được visa sẽ cao hơn). Trường hợp khác, nhân viên ĐSQ có thể sẽ không hỏi tới, nhưng theo mình các bạn cứ nên làm các giấy tờ này để sẵn sàng tâm lý khi bị hỏi thêm nhé. Các giấy tờ bổ sung:
    – Để qua Mỹ bạn phải có một lý do chính đáng. Nếu đi tình nguyện, bạn phải có thư mời từ tổ chức bên đó; nếu đi chơi, bạn phải có lịch trình cụ thể, địa điểm nghỉ ngơi, đôi khi cả vé máy bay nữa.

– Giấy tờ chứng minh tài chính, chứng nhận sở hữu tài sản, bất động sản, bằng chứng hiện tại về thu nhập.

– Nếu đã lập gia đình, nên có đăng kí kết hôn, chứng nhận có con cái.

– Nếu bạn đi làm, có thể có thư của chủ lao động xác nhận bạn đã và đang làm việc ở công ty này, có thể thêm bảng lương 3 tháng gần nhất để chứng tỏ bạn có công ăn việc làm ở VN, chỉ qua Mỹ 1 thời gian thôi rồi lại về.

– Học sinh thì có thể mang theo kết quả học tập, bảng điểm, bằng cấp (càng liên quan tới mục đích chuyến đi càng tốt).

– Với các bạn đi tình nguyện: Những giấy tờ như giấy khám sức khỏe, nha sĩ, bảo hiểm các thứ là yêu cầu từ phía tổ chức của các bạn, các bạn nên chuẩn bị để đảm bảo cho chính mình khi sang bên đó, tuy nhiên đây không phải là giấy tờ bắt buộc cần mang tới ĐSQ.

– Vé máy bay: không nên mua trước khi xin visa nhé, vì còn chưa biết tình hình thế nào mà.

  1. Phỏng vấn: Tất cả những ai xin visa đi Mỹ lần đầu đều phải tới ĐSQ/LSQ để phỏng vấn. Tới ngày phỏng vấn, bạn nhớ ăn mặc lịch sự gọn gàng nhé, gì chứ như vậy là cũng tạo được thiện cảm cho người phỏng vấn rồi. Chưa kể là mấy “bác” nhân viên phỏng vấn ở ĐSQ thì ăn mặc chỉn chu lắm lắm, có anh còn giống Adam Levine nữa cơ hehe. Bạn nên tới sớm 15-20 phút so với giờ hẹn, hoặc sớm hơn nữa, lần trước mình bị mắng vì 9:30 phỏng vấn mà 9:20 mới tới đó. Khi đi nhớ mang theo CMND để làm thủ tục vào trong nhé.

Nhiều người cho rằng phỏng vấn xin visa Mỹ khó, có người bị hỏi vô vàn câu hỏi, có người chỉ được hỏi có 1-2 câu rồi về, vậy nên chẳng biết đường nào mà lần. Đối với nhân viên ĐSQ, họ luôn giả định rằng mỗi ứng viên đến phỏng vấn đều có ý định ở lại Mỹ. Vậy nên công việc của họ là làm thế nào để dò hỏi bạn, còn công việc của bạn là làm thế nào để chứng minh điều ngược lại. Họ quan tâm bạn qua Mỹ làm gì, nhưng họ còn quan tâm bạn có trở về hay không nhiều hơn. Do vậy, những ràng buộc ở VN là rất cần thiết để đảm bảo việc bạn quay về. Trước khi bạn tới phỏng vấn, người ta đã xem form DS-160 của bạn và nắm được thông tin chung của bạn rồi, còn phần phỏng vấn chỉ là xem bạn có xinh đẹp hay không (đùa chút thôi), xem phần trả lời trực tiếp của bạn thế nào, có đáng tin hay không, bạn có tự tin khẳng định rằng bạn sẽ quay về VN sau khi hoàn thành công việc/du lịch ở Mỹ hay không.

Bạn cứ bình tĩnh trả lời nhé, mình không làm gì sai nên không có gì phải run cả. Họ hỏi gì thì trả lời đó, gọn gàng, đủ thông tin, không nên dài dòng quá mà cũng không nên ngắn quá kiểu chỉ có yes/no, một ngày họ có tới cả trăm người tới phỏng vấn, nên mỗi người chỉ có khoảng 3-5 phút trình bày thôi. Nhân viên ĐSQ họ được đào tạo để nhận biết bạn có nói dối hay không, nên bạn nói cái gì mà không khớp với DS160 hay lúng túng không trả lời được là họ reject liền. Nhân viên ĐSQ nói được 2 thứ tiếng (hoặc có thông dịch viên), họ sẽ hỏi bạn có nói được tiếng Anh không, nếu bạn tự tin trả lời bằng tiếng Anh thì dùng tiếng Anh, còn không họ sẽ hỏi bạn bằng tiếng Việt. Họ có thể có những câu hỏi bẫy như là: Nếu được ở lại làm việc tại Mỹ thì bạn nghĩ sao, rồi khi qua Mỹ thì tiền nong của bạn thế nào (bạn phải đưa ra bằng chứng về việc đảm bảo tài chính, nếu đi tình nguyện thì phải có đơn vị bảo trợ, đi du lịch thì có tiền đi chơi đầy đủ), lúc quay về định làm gì, gia đình ở đâu, bố mẹ làm gì, có người thân ở Mỹ không (có thì nói có, không nói không, đừng nói dối quanh co) v.v… Không có một ví dụ chung nào cho việc trả lời nhân viên ĐSQ nên mình không thể nêu ra ở đây, và nhiều người bị reject mà mãi cũng chẳng hiểu lý do là gì. Vậy nên cơ hội để bạn “tỏa sáng” chỉ là ở trong 3-5 phút đó thôi, cố gắng nắm bắt nhé. Bình tĩnh bình tĩnh bình tĩnh, tự tin tự tin tự tin.

Nếu bạn qua, họ sẽ giữ hộ chiếu của bạn rồi dán visa và gửi về qua đường bưu điện trong 1 vài ngày. Nếu bạn trượt, bạn sẽ nhận được thông báo ngay tại lúc đó, đỡ phải thấp thỏm. Trường hợp bạn bị trượt thì cũng đừng lo, vì bạn có thể xin lại visa chứ không phải bị từ chối vĩnh viễn. Nhiều người nói thời gian ổn nhất để xin lại visa là sau 3 tháng, xin lại ngay có thể khả năng bị reject vẫn cao, và những thông tin lần sau phải khớp với lần đầu kẻo họ lại nghĩ mình gian lận. Có điều bạn cần chuẩn bị tâm lý kỹ hơn để thể hiện tốt hơn ở lần phỏng vấn sau nhé.

Trên đây là các công đoạn và giấy tờ cần chuẩn bị để bắt đầu hành trình sang Mỹ của các bạn, hi vọng nó sẽ giúp ích các bạn ít nhiều trong công tác chuẩn bị cho ngày cất cánh.Hoặc các bạn cũng có thể tìm một số công ty dịch vụ chuyên thị trường mỹ để làm hồ sơ của mình được mạnh hơn tránh mất thời gian của bạn !

Chúc các bạn thành công với bước đầu tiên trong công cuộc thực hiện dự định của mình.!!!

716 Lượt xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay
Chỉ Đường